ประโยชน์ของการเล่นวอลเลย์บอล

วอลเลย์บอลให้ประโยชน์มากมายไม่ว่าจะเป็นด้านสุขภาพ ด้านความคิด รวมไปถึงด้านสังคม ทั้งยังทำให้กล้ามเนื้อกระชับและช่วยให้ร่างกายเกิดความยืดหยุ่น มาดูกันเลยว่าการเล่นกีฬาวอลเล่ย์บอลมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

  1. ช่วยเบิร์นไขมันและผลาญแคลอรีในร่างกาย วอลเลย์บอลยังเป็นกีฬาที่ช่วยลดน้ำหนักได้ดีด้วย เพราะการเล่นวอลเลย์บอลประมาณครึ่งชั่วโมงขึ้นไป ร่างกายสามารถเบิร์นแคลอรีได้ประมาณ 90-133 กิโลแคลอรี แต่ถ้าหากเล่นวอลเลย์บอลในการแข่งขันแบบจริงจัง ร่างกายอาจเผาผลาญไขมันได้ถึง 120-178 กิโลแคลอรี
  2. ช่วยกระชับกล้ามเนื้อและช่วยเฟิร์มร่างกาย การเล่นวอลเลย์บอลก็เปรียบเสมือนการออกกำลังกายแบบแอโรบิก ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบหัวใจและหลอดเลือดสมดุล และยังช่วยกระชับกล้ามเนื้อส่วนบนของร่างกายตั้งแต่หัวไหล่ แขน ลำตัว จนไปถึงกล้ามเนื้อส่วนล่าง
  3. ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ วอลเลย์บอลเป็นกีฬาที่ต้องใช้อวัยวะในร่างกายทุกส่วน โดยเฉพาะร่างกายส่วนบนที่ต้องอาศัยแรงจากกล้ามเนื้อหน้าอก แขน ไหล่ ในการตบลูกวอลเลย์ กล้ามเนื้อต้นขาและข้อเท้าก็ต้องใช้แรงจากกล้ามเนื้อมากเหมือนกันเพราะเป็นอวัยวะของร่างกายที่ใช้ประคองการทรงตัว
  4. ช่วยพัฒนาระบบความคิด กีฬาวอลเลย์บอลเป็นกีฬาที่แต้มในการแข่งขันไหลเร็วมาก การวางแผนในการเล่นจึงมีความจำและสำคัญเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการใช้ไหวพริบในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าและรู้จักคิดวิเคราะห์ในการเดินเกมเพื่อเอาชนะคู่แข่ง การได้ใช้ความคิดในการตรึกตรองและวางแผนอยู่บ่อยๆจะทำให้สมองของเรามีการจัดระบบความคิดที่ดีขึ้นอย่างโดยอัตโนมัติ
  5. ช่วยคลายเครียด ผ่อนคลาย ลดความตึงเครียด การได้ออกแรงหรือได้เคลื่อนไหวร่างกายจะทำให้ร่างกายของเราหลั่งสารแห่งความสุขหรือที่เรียกว่า “อะดรีนาลิน” ออกมา การเล่นวอลเลย์บอลจึงช่วยคลายความเครียดลงไปได้ และการเล่นกีฬาวอลเลย์บอลยังก่อให้เกิดความสุข ความสนุกสนาน เพลิดเพลินใจอีกด้วย
  6. ช่วยให้เกิดความสามัคคี เพราะเป็นกีฬาที่ต้องเล่นกันเป็นทีม ผู้เล่นจะต้องมีสามัคคีและเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน และที่สำคัญต้องมีน้ำใจต่อเพื่อนร่วมทีม รักใคร่ปรองดองต่อกัน จึงจะสามารถนำพาทีมไปพบกับชัยชนะได้ความสำเร็จอย่างแน่นอน
  7. เป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ เพราะกีฬาวอลเลย์บอลสามารถเล่นได้เกือบทุกเวลา ไม่ว่าจะเป็นในช่วงเช้า ช่วงบ่าย ช่วงเย็น หรือแม้แต่ในเวลากลางคืน ก็สามารถเล่นในสนามที่มีแสงไฟส่องสว่างอย่างเพียงพอได้ด้วย

วอลเลย์บอลเป็นกีฬาที่ให้ประโยชน์มากมายเหลือเกิน ทั้งทางด้านร่างกาย ด้านจิตใจและด้านสังคม ไม่เพียงเท่านี้การเล่นกีฬายังช่วยส่งเสริมให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ ปราศจากโรคภัยและยังสามารถเล่นกีฬาเป็นอาชีพเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตให้สูงขึ้นได้อีกด้วย