ความหมายของทักษะส่วนบุคคลมือเปล่าในกีฬาบาสเกตบอล

            นักกีฬาบาสเกตบอล ทุกคนก่อนการที่จะเข้าเล่นบาสเกตบอลหรือการเป็นนักกีฬาบาสเกตบอลที่ดีจะต้องมีการฝึกทักษะต่างๆซึ่งทักษะต่างๆเหล่านี้จะช่วยให้นักกีฬาเล่นได้ดีและมีความปลอดภัยกับตัวเองอีกด้วยวันนี้เราจึงจะมาพูดถึงในเรื่องทักษะส่วนบุคคลมือเปล่าในกีฬาบาสเกตบอลจะอยู่กันได้หรือว่าเป็นอย่างไร

            สำหรับทักษะส่วนบุคคลมือเปล่าในกีฬาบาสเกตบอลที่เราจะพูดถึงในวันนี้มีทั้งหมด 4 ประการด้วยกันคือการยืน การก้าวเท้าเคลื่อนที่ตามกัน การวิ่งและการหยุดสุดท้ายคือการกระโดด สำหรับการยืนนั้นในกีฬาบาสเกตบอลจะมีลักษณะการทรงตัวที่เตรียมพร้อมที่จะเคลื่อนที่รับลูกบอลหรือส่งลูกบอลส่วนใหญ่แล้วการยืนจะใช้กับการป้องกันตั้งรับแบบโอนหรือยืนรอจังหวะในการรุกแบบดีโซนการยืนลักษณะแบบนี้เราจะเรียกว่าการยืนเตรียมพร้อม ต่อมาคือการก้าวเท้าเคลื่อนที่ตามกัน การก้าวเท้าเคลื่อนที่ต่างกันนั้นใช้กับการเคลื่อนที่ระยะไกลไกลหรือระยะทางสั้นๆเพื่อรอจังหวะในการป้องกันหรือใช้ในเกมรุกที่มีพื้นที่บริเวณแคบๆซึ่งสามารถเคลื่อนที่ได้ทุกทิศทุกทางการวิ่งและการหยุดการวิ่งนั้นคือการก้าวเท้าคล้ายกับการเดินอย่างรวดเร็วหรือเดินเร็วๆเพื่อให้เคลื่อนที่ได้เร็วการวิ่งในเกมการแข่งขันต้องใช้ความเร็วแต่ในบางขณะก็จำเป็นต้องเคลื่อนที่ช้าลงเพื่อรอจังหวะให้สัมพันธ์กันในระหว่างที่อยู่ในเกมการแข่งขันหรือเพื่อหลอกล่ออีกฝ่ายตรงข้าม ฉะนั้นการวิ่งในกีฬาบาสเกตบอลโดยการวิ่งเร็วหรือช้าสลับกันไปมาเท่านั้นยังไม่พอแต่ยังต้องวิ่งเปลี่ยนทิศทางไปทางซ้ายขวาและวิ่งถอยหลังอีกด้วยส่วนการหยุดนั้นการหยุดในกีฬาบาสเกตบอลต้องฝึกหัดให้ถูกต้องเพราะกีฬาบาสเกตบอลเป็นกีฬาที่ใช้ความเร็วในการเล่นสนามก็ไม่กว้างมากและตามระเบียบการเล่นเมื่อรับลูกบอลแล้วจะกล้าเดินกว่าหนึ่งก้าวไม่ได้การเคลื่อนที่ด้วยความเร็วและต้องการหยุดโดยทันทีทันใดอาจจะได้รับการบาดเจ็บที่ข้อเท้าหัวเขาจากการหยุดได้ถ้าเราหยุดไม่ถูกต้องหรือได้รับการฝึกฝนที่ไม่ดีพอไม่เพียงพอทักษะการหยุด จะจำแนกออกเป็นได้ทั้ง 2 ลักษณะคือการหยุดด้วยเท้าข้างเดียวและการหยุดสองเท้าพร้อมกันท้ายคือการกระโดดกีฬาบาสเกตบอลเป็นกีฬาที่อาศัยความสูงในการเล่นเพื่อให้ได้เปรียบฝ่ายตรงข้ามขณะเดียวกันการเริ่มเล่นในกีฬาบาสเกตบอลก็เริ่มจากการกระโดดปัดลูกบอลกลางสนามฉะนั้นการฝึกกระโดดเป็นทักษะที่ใช้สำหรับการแข่งขันมากพอสมควรเช่นกระโดดเพื่อรับลูกบอลกระโดดเพื่อแย่งลูกบอลกระโดดเพื่อแย่งยิงประตูและกระโดดเพื่อป้องกันเป็นต้น

            ทักษะส่วนบุคคลมือเปล่าจึงนับว่าเป็นทักษะที่มีความสำคัญมากไม่ว่าจะเป็นการฝึกหรือการเล่นกีฬาประเภทใดก็ตามเพราะถือว่าเป็นทักษะพื้นฐานของทักษะอื่นต่อไปดังนั้นนักกีฬาต้องหมั่นฝึกฝนในทักษะส่วนบุคคลมือเปล่าจนให้เกิดความชำนาญ