การยืนจรดลูกและตำแหน่งของลูกกอล์ฟ

พื้นฐานถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการเล่นกอล์ฟ ซึ่งเราจะมองว่านักกอล์ฟคนไหนที่มี การเล่นที่ดีเป็นนักกอล์ฟที่ดีเหมือนชีพนั้นเราจะต้องดูจากพื้นฐานก่อนเป็นอันดับแรก

วันนี้เราจึงมีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับพื้นฐานของการเล่นกอล์ฟโดยมาในหัวข้อเรื่องการยืนจรดลูกและตำแหน่งของลูกกอล์ฟ มาฝากผู้ที่สนใจจะศึกษาหาความรู้ไปดูกันเลยว่าเป็นอย่างไร

  1. สำหรับการยืนจรดลูกขั้นตอนแรกของการยืนจะจรดลูกนั้นจะต้องมองไปที่เป้าหมายของเรานั่นก็คือ กรีน นั่นเอง จากนั้นเราก็จะหลุดหัวไม้เข้าที่หลังลูกวางเท้าให้เข้าที่และก็ก้มตัวเล็กน้อยมีการย่อเข่าพร้อมที่จะขยับไปมาได้อย่างสะดวก อย่างที่บอกไปเราจะสามารถบอกได้ทันทีว่านักกอล์ฟคนนั้นเป็นนักกอล์ฟที่ดีแค่ไหนดูได้จากการยืนจรดลูกนี้เอง นักกอล์ฟอาชีพจะไม่ยืนให้เสร็จก่อนแล้วค่อยจะจรดลูกแต่จะจรดลูกก่อนแล้วจึงจะยืนให้เข้าที่
  2. เมื่อยืนจรดลูกเสร็จ แล้วจัดการยื่นเสร็จก็ให้เล็งไปที่เป้าหมายการยืนของผู้ตีให้ได้แนวแรงนั้นแนวหน้าของเหล็ก เท้า ไหล่ สายตา เข่าและเอว จะต้องขนานกับแนวเร่งซึ่งเราสมมติให้รางรถไฟเปรียบเสมือน Tiger Line ซึ่งเราจะเรียกว่าการยืนสแควร์ส่งผลให้ตีได้ตรง ส่วนการยืนในแบบต่างๆเมื่อนักกอล์ฟหัดยืนสแควร์และตีได้ตรงตามเป้าหมายแล้วยังมีการยืนอีกหลายแบบที่สามารถพัฒนาการตีของนักกอล์ฟมือใหม่ได้
  3. สำหรับการวางหน้าไม้กอล์ฟมือใหม่ควรรู้หลักในการวางหน้าไม้ให้ถูกวิธีเพราะจะช่วยให้สามารถตีได้ตรงกับเป้าหมายแต่หากวางหน้าไม้ได้ไม่ถูกวิธีหรือไม่ถูกต้องอาจจะเรียงผิดองศาไปเพียงนิดเดียวก็จะส่งผลต่อทิศทางของลูกได้เช่นกันจนคุณเองคาดไม่ถึงเลยทีเดียว
  4. สำหรับการวางตำแหน่งของลูก การตีที่ดี อยู่กับการวางลูกเป็นสำคัญอีกอย่างหนึ่งการตีด้วยเหล็กวางลูกอยู่ระหว่างเท้าทั้งคู่ยกเว้นในกรณีที่ต้องตีข้ามหลุมทราย หรือต้นไม้ จะต้องตีให้โด่ง ควรวางลูกให้ค่อนมาทางเท้าขวาแต่ถ้าต้องการตีลูกให้พุ่งเราจะต้องวางลูกค่อนมาทางเท้าซ้าย

อย่างไรก็ตามการยืนและตำแหน่งของลูก ของหมายเลขแต่ละอันนั้นจะยืนและวางตำแหน่งที่ไม่เหมือนกัน อย่างเช่นเหล็กสั้นได้แก่เหล็ก 8 ไปจนถึงแซนด์เวดจ์ การวางลูกกอล์ฟระหว่างรูปไว้ที่กึ่งกลางของระยะห่างของส้นเท้าทั้งสองข้างแต่ถ้าหากเป็นเหล็กกลางได้แก่เหล็ก 5 6 7 ลูกกอล์ฟจะอยู่ในตำแหน่ง ¼ ของระยะห่างจาก ส้นเท้าซ้ายไปส้นเท้าขวาหรือ ½  ของระยะห่างส้นเท้าซ้ายกับกลางตัวเท้าทั้งสองข้างยืนแยกห่างจากกันมากขึ้น