การแข่งขันฟุตบอลระบบลีกฟุตบอลอาชีพในประเทศไทย

ในอดีตประเทศไทยเคยจัดการแข่งขันฟุตบอลระบบลีกมาก่อนแต่ทว่าไม่ได้รับความนิยมจึงต้องมีการยกเลิกไปจนกระทั่งเมื่อปีพ. ศ. 2539 สมาคมฟุตบอลได้มีการดำเนินการจัดการแข่งขันฟุตบอลอาชีพในระบบผลิตขึ้นโดยมีชื่อที่เปลี่ยนไปหลายครั้ง ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงในส่วนของฟุตบอลอาชีพในประเทศไทยกันบ้างว่าจะมีประวัติความเป็นมาอย่างไรมาดูกันเลย

ฟุตบอลอาชีพในประเทศไทยได้มีการเปลี่ยนชื่อมาหลายครั้งมากโดยมีชื่อตั้งแต่ ไทยแลนด์ซอกเกอร์ลีก ไทยแลนด์พรีเมียร์หลีก ไทยลีก ไทยพรีเมียร์หลีก  แต่ในระยะแรกมีปัญหาที่สำคัญคือสโมสรฟุตบอลในลีกนี้และการแข่งขันส่วนมากอยู่ในกรุงเทพฯเป็นผลให้ชาวในจังหวัดอื่นๆทั่วประเทศไม่มีโอกาสได้รับชมในการแข่งขันแต่เมื่อในปีพ.ศ 2542 การแข่งขันกีฬาแห่งประเทศไทยจึงร่วมกับสมาคมฟุตบอลเข้าแก้ไขปัญหานี้โดยการจัดแข่งขันฟุตบอลอาชีพขึ้นระบบลีกในส่วนภูมิภาคโดยให้ชื่อว่าโปรวินเชียลลีกต่อมาในปีพ.ศ 2545 ก็ได้ย้ายการแข่งขันไปร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาแล้วเปลี่ยนชื่อเป็นโปรเฟสชั่นนัลลีก ด้วยการแข่งขันนี้จะแบ่งออกเป็น 2 ระดับซึ่งระดับชั้นสูงสุดมี 18 สโมสรที่เข้าร่วมจนกระทั่งเมื่อเริ่มฤดูกาลพ. ศ. 2549 สโมสรฟุตบอลชลบุรีและสโมสรฟุตบอลสุพรรณบุรีก็ได้มาเข้าร่วมในไทยแลนด์พรีเมียร์ลีกอีกด้วย

แต่ในส่วนการแข่งขันรายการ afc champions league ซึ่งสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชียกำหนดให้สโมสรที่เข้าร่วมแข่งขันต้องมีใบรับรองสโมสรอย่างถูกต้องตาม afc กำหนดโดยในปัจจุบันประเทศไทยมีอยู่ 6 สโมสรคือ บุรีรัมย์ United Scg เมืองทอง united บางกอกกล๊าสเอฟซี ชลบุรี fc บีอีซีเทโร และชัยนาท ซึ่งในอนาคตทางสมาคมฟุตบอลได้มีการกำหนดให้ทุกคนในทีมไทยลีกต้องผ่านคลับไลเซนซิ่ง โดยทีมที่ทำไม่ได้จะถูกหักเงินหรือถูกตัดแต้มนั่นเอง