สโมสรฟุตบอล Hamburger SV ฮัมบูร์ก

ชื่อเต็ม : Hamburger Sport-Verein e.V.
ฉายา : Die Rothosen, The Dinosaur
ก่อตั้ง : 29 กันยายน 1887
สนาม : Volksparkstadion
ความจุ : 57,000
ประธานสโมสร : Jens Meier
หัวหน้าผู้ฝึกสอน : Markus Gisdol

Hamburger SV ฮัมบูร์ก เป็นสโมสรฟุตบอลที่ตั้งอยู่ในเมืองฮัมบูร์ก ปะเทศเยอรมันนี ฮัมบูร์กก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายน 1919 จากการเข้ามาควบคุมกิจการของสามสโมสร แต่การก่อตั้งสโมสรจริงๆแล้ว ต้องย้อนกลับไปในวันที่ 29 กันยายน 1887 เป็นครั้งแรก สโมสรฮัมบูร์กมีความโดนเด่นเรื่องระบบของฟุตบอล ลงเล่นบนลีกสูงสุดของเยอรมันมาอย่างต่อเนื่องครั้งจากสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 1 ซึ่งเป็นเพียงสโมสรเดียวที่ลงเล่นในทุกฤดูกาลของบุนเดสลีก้า นับตั้งแต่มีการก่อตั้งลีกขึ้นในปี 1963 ซึ่งนำทีมโดยกัปตันทีมชาติอย่าง Uwe Seeler

ฮัมบูร์กสามารถคว้าถ้วยแชมป์ลีกเยอรมันได้ถึง 6 ครั้ง DFB-Pokal 3 ครั้ง และลีกคัพ 2 ครั้ง ระยะเวลาที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของทีมคือช่วงกลางทศวรรษ 1970 ถึงกลางทศวรรษ 1980 นอกเหนือจากแชมป์ในประเทศแล้ว ฮัมบูร์กยังเคยได้แชมป์ยูโรเปี่ยนส์วินเนอส์คัพ ในปี 1982-1983 ซึ่งผู้เล่นที่โดดเด่นในช่วงนั้นคือ Horst Hrubesch, Manfred Kaltz, Luca Thunert และ Felix Magath

ฮัมบูร์กลงเล่นเกมส์ในบ้านของพวกเขาที่สนาม Volksparkstadion ในเมือง Bahrenfeld ซึ่งเป็นย่านตะวันตกของฮัมบูร์ก สีประจำสโมสรเป็นสีฟ้าขาวและดำอย่างเป็นทางการ แต่ชุดของทีมคือชุดสีขาวและกางเกงขาสั้นสีแดง ชื่อเล่นของทีมคือ “die Rothosen” เนื่อจากเป็นอีกหนึ่งสโมสรที่เก่าแก่ที่สุดของเยอรมันโดยมีอีกชื่อว่า Dinosaurier มีคู่ปรับร่วมลีกคือทีม Werder Bremen